Thiết kế văn phòng mở là gì? Ưu và nhược điểm khi thiết kế văn phòng mở

Thiết kế văn phòng mở là gì? Ưu và nhược điểm khi thiết kế văn phòng mở

Ngày nay để có được không gian làm việc tốt nhất các chủ doanh nghiệp cần lên phương án và thiết kế nội thất văn phòng sao cho công việc được hiệu quả. Trong đó thiết kế văn phòng mở đang được rất nhiều công ty, doanh nghiệp lựa chọn cho văn phòng làm việc của mình, do kiểu thiết kế này dễ áp dụng, thích hợp với môi trường làm việc ở Việt Nam. Nhưng với bất kì kiểu thiết kế nào cũng đều có những ưu và nhược điểm riêng. Hãy cùng thietkebietthu247 tìm hiểu ngay nhé.

Vậy thiết kế văn phòng làm việc mở là gì?

Văn phòng được bố trí theo không gian mở là sự phá vỡ ngăn cách giữa không gian bên trong và không gian bên ngoài, loại bỏ đi những bức tường trong văn phòng làm việc giúp văn phòng rộng rãi và thoáng đãng hơn. Trong một môi trường văn phòng mở sẽ không có phòng ốc riêng biệt, không gian kín hoàn toàn mà thay vào đó các vị trí làm việc được bố trí chung với nhau, đôi khi sử dụng những tấm panel hoặc các vách ngăn lửng để phân tách từng không gian đem lại sự thoải mái cho nhân viên, giảm stress hiệu quả.

Thiết kế văn phòng làm việc mở
Thiết kế văn phòng làm việc mở

 

Ưu điểm của thiết kế văn phòng làm việc mở

Văn phòng không gian mở giúp mọi người làm việc năng động, sáng tạo, tăng sự tương tác, dễ dàng trao đổi công việc giữa các cá nhân và các nhóm với nhau nhưng vẫn giữ được tính độc lập trong công việc của mỗi người.

Ngoài ra thiết kế văn phòng mở sẽ giảm bớt các vách ngăn phân chia khu vực đồng nghĩa là văn phòng sẽ có thêm diện tích, giúp không gian của văn phòng rộng hơn, giảm chi phí thi công văn phòng, lắp đặt và chi phí làm vách ngăn hiệu quả.

Ưu điểm của thiết kế văn phòng mở
Ưu điểm của thiết kế văn phòng mở

Xem thêm: Xu hướng thiết kế văn phòng mở

Nhược điểm của thiết kế văn phòng mở

Bên cạnh những ưu điểm của thiết kế nội thất văn phòng mở mang lại thì vẫn còn một số nhược điểm của kiểu thiết kế này.

Mức độ tương tác cao mỗi ngày khi làm việc chung trong môi trường không phân chia có thể dẫn đến nhiều tiếng ồn và gây phiền nhiễu khiến cho mức độ tập trung của nhân viên trở nên khó khăn hơn. Thiếu sự riêng tư là vấn đề khá lớn trong thiết kế văn phòng mở khi mà màn hình máy tính dễ dàng bị những người đi qua quan sát và những cuộc điện thoại không còn là riêng tư nữa. Ngoài ra văn phòng không gian mở còn là điều kiện để dịch bệnh dễ dàng phát tán và lây lan nếu có một đồng nghiệp bị cúm sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của các đồng nghiệp khác trong văn phòng.

Nhược điểm của thiết kế văn phòng mở
Nhược điểm của thiết kế văn phòng mở

Như vậy với cách thiết kế văn phòng làm việc mở giúp tăng sự tương tác giữa các nhân viên nhưng đồng thời cũng làm giảm đi sự tập trung và hiệu quả công việc. Vì thế các chủ doanh nghiệp cũng nên cân nhắc để thiết kế cho văn phòng mang lại hiệu quả trong công việc tốt nhất.

>>> Để biết thêm toàn bộ kiến thức thiết kế nội thất văn phòng bạn xem tại ardeco.vn/47-thiet-ke-noi-that-van-phong